โมโหหงุดหงิด และชอบโกรธง่าย เราควรแก้ไขอย่างไร | ข้อคิดสอนใจ EP.8 | PURIFILM channel

by: PURIFILM channel

Download this transcript

Transcript:

[1.76]
ขอบคุณที่เข้ามาชม ยูทูปช่อง ภูริฟิล์ม ชาแนลครับ


[1.76]
โมโหหงุดหงิด และชอบโกรธง่าย เราควรแก้ไขอย่างไร


[11.92]
สวัสดีครับคุณผู้ชม คลิบนี้ผมมีคติธรรม และก็ข้อคิดสอนใจ เรื่องของการที่เรา ชอบโมโห ชอบหงุดหงิด และโกรธง่าย ว่าเราควรจะแก้ไข นิสัยแบบนี้อย่างไรดี ครับ ครูบาอาจารย์ ท่านได้ให้ข้อคิดเตือนสติว่า เวลาที่เรากินเงาะ หรือกินองุ่นนั้น เราก็ฉลาด ที่เลือกกินแต่ลูกที่ดี ส่วนลูกที่มันเน่า ที่มันเสีย เราก็เอาทิ้ง แต่เวลาที่เรา ไปมองคนอื่น เรากลับที่จะ ไม่ค่อยเลือก มองเขาในส่วนดี แต่เรากลับเลือก มองในส่วนที่ไม่ดี ของเขาก่อน คลิบนี้ผมจึงเอาข้อคิดสอนใจของครูบาอาจารย์ มาให้รับชม เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ และก็เป็นข้อคิด ให้กับทุกท่าน ในการดำเนินชีวิต และรู้วิธีแก้อาการโกรธง่าย โมโหง่าย และขี้หงุดหงิดของเราด้วย ครับ


[90.76]
สาเหตุที่ทำให้เรา เป็นคนหงุดหงิดง่าย โมโหง่าย และโกรธง่าย ส่วนหนึ่ง ก็เพราะว่าเรา มีข้อมูลกิเลส ในด้านโทสะอยู่มาก แล้วเรา ก็จะคิดโกรธผู้อื่นได้โดยง่าย ทั้งที่บางเรื่อง ไม่น่าจะโกรธ แต่เราก็รู้สึกไม่พอใจ และมีอาการโกรธ แล้วเมื่อเรา ควบคุมสติควบคุมอารมณ์ไม่ได้ จากเรื่องเล็กๆ สุดท้ายก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะในช่วงที่เรา มีอารมณ์โมโหนั้น คนเรา จะมองไม่เห็นตัวเอง และคิดว่าตัวเรานั้น ถูกเสมอ แต่จริงๆ แล้ว เมื่อเราหายโกรธ และตั้งสติได้ เรากลับมองเห็น อีกด้านหนึ่งของตัวเราเอง เรามองเห็น ความโง่ของตัวเรา ในสิ่งที่เรากระทำลงไป เพียงแค่อารมณ์ชั่ววูบ ซึ่งมีหลายท่าน ที่เราเห็นตามข่าวเป็นประจำ ที่มีอารมณ์ร้อน แล้วก็ทำเรื่องที่ไม่ดีลงไป สุดท้าย ชีวิตทั้งชีวิต ก็พังลง เพียงแค่อารมณ์ชั่ววูบ ฉะนั้น มันอาจจะดี ถ้าหากเรานั้น รู้จักควบคุม อารมณ์โกรธ อารมณ์หงุดหงิด หรืออาการโมโหได้เอง เช่น เวลาที่เรา กำลังจะหงุดหงิด ก็ให้เห็น และรู้ทันความคิดของตัวเองว่า เรากำลังจะคิดอกุศลอยู่ และก็ให้เราตั้งสติ แล้วก็หยุดการคิด ในเรื่องที่ไม่ดีนั้น ถ้าหากเราทำได้ ปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น จากอาการโมโห หรือโกรธง่ายของเรา ก็คงจะไม่เกิดขึ้น หรือถ้ามันจะเกิดขึ้น ก็คงจะไม่ลุกลามใหญ่โต และบานปลาย พอที่จะควบคุมมันได้ เพราะความโมโหนั้น สามารถเกิดได้กับคน ทุกเพศและทุกวัย เมื่อเกิดแล้ว ก็มีแต่จะทำให้เกิดผลเสีย ยิ่งเราโมโหมาก จนควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ ก็ยิ่งจะแสดงพฤติกรรม หรือการกระทำ ที่ไม่ดีออกมาอย่างมากมาย ทำให้เกิดผลเสีย ทั้งต่อตนเอง ทั้งต่อครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง และบุคคลอื่น ดังนั้น เราควรจะรู้ทันอารมณ์ของเรา เพื่อหลีกเลี่ยง ไม่ให้เรื่องที่ไม่ดีเกิดขึ้น หรือหากเกิดขึ้น เรายังพอมีสติ หรือรู้ทัน และมีหนทางในการระงับอารมณ์ต่างๆ เหล่านี้ ไม่ให้มันบานปลายได้ ก็คงจะดี เรามาดูกันครับว่า มีวิธีไหนบ้าง ที่จะทำให้เรา มองเห็นตัวเองมากขึ้น เพื่อที่จะได้ ไม่เป็นคนโกรธง่าย ไม่โมโหง่าย และก็ไม่เป็นคน ที่รู้สึกหงุดหงิดง่าย ครับ


[316.84]
๑. เราต้องรู้จัก กล่าวคำว่า ขอโทษ การที่เรารู้จัก กล่าวคำว่า ขอโทษผู้อื่นนั้น เป็นวิธีที่ดีมาก และเป็นวิธี ของคนที่ฉลาด ในการใช้ชีวิต เมื่อเราเกิดอารมณ์โมโห หรือมีอารมณ์โกรธ จนตัวเรานั้น ไปกระทำผิดต่อผู้อื่น จนอาจจะทำให้ผู้อื่น รู้สึกเสียใจ หรือไม่พอใจ การกล่าวคำ ขอโทษ ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่สุด และมัน ไม่ใช่ที่เรื่องยาก ที่เราจะพูดออกไป ถ้าเรามีสติ และฉลาดพอ ไม่ว่าจะพูดกับใครก็ตาม เพราะคำว่า ขอโทษนั้น ไม่ได้ทำให้ ศักดิ์ศรีของเรานั้นตกต่ำลง แต่เป็นการที่เรา รู้จักยอมรับ ในสิ่งที่ตัวเรานั้นกระทำผิด หรือกระทำนิสัยไม่ดีต่อผู้อื่น อีกทั้ง ในสถานการณ์ที่กำลังเลวร้าย มันอาจจะช่วยคลี่คลายและช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ ครับ


[407.88]
๒. เราต้องรู้จัก การให้อภัย การที่เรารู้จัก ให้อภัยแก่ผู้อื่นนั้น เป็นวิธีที่ดีมาก อีกวิธีหนึ่ง ซึ่งหลายๆ ท่าน อาจจะทำได้ยาก เพราะมีความจำ ที่ฝังใจ แต่เรา ก็อย่าลืมว่า ในเหตุการณ์บางอย่างนั้น เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว ไม่ว่าเรื่องนั้น จะเล็กหรือใหญ่ เราก็สามารถให้อภัย แก่ผู้อื่นได้เสมอ เพราะเรื่องบางเรื่อง มันเป็นอดีตไปแล้ว เราไม่สามารถ จะย้อนเวลากลับไปได้ หากเรารู้จักให้อภัย มันก็จะเป็นผลดีสำหรับเรา ที่เราไม่ต้องทนแบกความทุกข์ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งมันจะทำให้เรื่องราว และปัญหาที่เกิดขึ้น ได้รับการแก้ไข หรือดำเนินชีวิตต่อไปได้ เพียงเพราะ แค่เรามีใจให้อภัยแก่ผู้อื่น หากเราเก็บไว้ ก็ยิ่ง จะทำให้ตัวเรานั้น มีแต่ความทุกข์ เพราะคนที่ฉลาด และรู้วิธีใช้ชีวิตให้มีความสุข เขาจะไม่แบกความทุกข์เอาไว้ แต่เขาจะวางความทุกข์ลง ด้วยการ รู้จักให้อภัย ซึ่งมันจะทำให้เขา สามารถดำเนินชีวิต ต่อไปได้ อย่างมีความสุข และเราเองก็สามารถ จะทำได้เช่นกันครับ


[525.24]
๓. เราต้องรู้จักปล่อยวาง และไม่ยึดติด การที่เรารู้จัก ปล่อยวาง และไม่ยึดติด เป็นวิธี ที่ช่วยให้เรา คลายความทุกข์ลงได้ เพราะปัญหา ทุกปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่ง ก็เป็นเพราะตัวเรา ที่มีอัตตามากเกินไป หรือยึดติด มากจนเกินไป เช่น เรายึดติดในชื่อเสียง เรายึดติดในสิ่งของ หรือ เรายึดติดในความรัก เรายึดติดว่า สิ่งของเหล่านั้น เป็นของเราคนเดียว หรือ จะเป็นของเราตลอดไป และที่เป็นเช่นนั้น เพราะเรา ลืมคิดไปว่า ทุกชีวิตเกิดมานั้น ล้วนก็ต้องตายไป ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์ ส่วนเรื่องความรัก และสิ่งของนั้น ก็ย่อมเสื่อมสลาย ไปตามกาลเวลา ถ้าเรา ลองเปลี่ยนความคิด และไม่ยึดติดกับตัวตน ลองคิดว่าในวันหนึ่ง ตัวเราก็ต้องแตกดับ และสลายไป และวนเวียน เป็นวัฏจักรเช่นนี้ อยู่เรื่อยๆ ฉะนั้นถ้าเรา รู้จักปล่อยวาง และยอมรับกับวัฏจักร แห่งการเกิด และการดับได้แล้ว ไม่ว่าเรื่องใดๆ ก็ตาม ที่เกิดขึ้นกับเรา มันก็คง จะเป็นเพียง เรื่องที่เล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นเอง ครับ


[646.96]
๔. เราต้องรู้จัก ฝึกทำสมาธิ การที่เรารู้จักฝึกทำสมาธิ จะทำให้ใจ ของเราสงบยิ่งขึ้น และการฝึกสมาธิ ก็มีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การนั่งสมาธิ หรือการเดินสมาธิ เป็นต้น แล้วแต่ว่าเรา จะชอบแบบไหน ก็สามารถฝึกทำได้ เมื่อเรามีสมาธิแล้ว ตัวเราเองก็ย่อมมีสติมากขึ้น และเมื่อมีสติมากขึ้นแล้ว ก็ย่อม จะทำให้เราเกิดปัญญา และเมื่อเรามีปัญญา เกิดปัญญามากขึ้นแล้ว เวลาเกิดอะไรขึ้นกับเรา หรือมีปัญหาอะไรเข้ามาก็ตาม เราก็จะมองเห็น หนทางในการแก้ไข กับปัญหาต่างๆ ที่มันเกิดขึ้น ไม่ว่า ปัญหานั้น จะเล็กหรือใหญ่ ทั้งปัญหาเรื่องงาน เรื่องของความรัก หรือปัญหาครอบครัว ปัญหาชีวิต เราก็จะมีสติ ที่จะแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ ครับ


[734.9]
๕. เราต้องรู้จัก นึกถึงจิตใจของคนอื่น นอกจาก ตัวของเราเอง การที่เรารู้จัก นึกถึงจิตใจของคนอื่น นอกจากตัวของเราเองแล้ว จะทำให้เรา เข้าใจผู้อื่นมากขึ้น เพราะเมื่อเรามีอารมณ์เหล่านี้เกิดขึ้น เราก็มักจะ นึกถึงแต่ตัวเองก่อนเสมอ โดยที่เรา จะไม่สนใจ หรือแคร์ความรู้สึกของคนอื่น และนอกจาก เราจะไม่สนใจ ในคู่กรณีแล้ว เรายังลืมนึกถึงจิตใจ คนที่เรารัก และคนที่รักเราอีกด้วย ที่เขา อาจจะได้รับความเดือดร้อน และต้องเป็นทุกข์ จากการกระทำของเรา เพียงเพราะ แค่อารมณ์ชั่ววูบของตัวเราเอง เช่น พ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท หรือแฟนคลับ และคนรอบข้าง ซึ่งเขา อาจได้รับความอับ อาย เสียใจ เดือดร้อน และเสียหายเป็นต้น จากการกระทำของตัวเราเอง ที่พวกเขาเหล่านั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ฉะนั้น เราต้องเรียนรู้ ที่นึกถึง จิตใจของคนอื่น นอกจากตัว ของเราเอง ครับ


[842.26]
ครูบาอาจารย์ ท่านได้ให้ข้อคิด เตือนสติว่า หากเราเป็นคน ที่มีเมตตาธรรม ต่อผู้อื่นก่อน เช่น เราไม่โมโหง่าย ไม่โกรธง่าย ไม่หงุดหงิดง่าย เอาใจเขามาใส่ใจเรา เรียนรู้ที่จะควบคุมสติของตัวเอง และมีความเมตตาต่อผู้อื่น ก็ย่อม จะก่อให้เกิด มีมิตรที่ดีอย่างมากมาย เพราะหากว่า เราเปี่ยมไปด้วยเมตตา เรามองไปทางไหน เราก็จะเห็นแต่มิตร เราก็จะเห็นแต่สหาย และเห็นแต่ญาติพี่น้อง ดังที่ พระพุทธองค์ท่านทรงสอนไว้ว่า ให้เรามองดูสรรพชีพ สรรพสัตว์ ด้วยสายตาแห่งความเมตตา และมีไมตรี ดังหนึ่งทุกชีวิต คือคนในครอบครัว ของเราเอง เพราะเมื่อเรา ปฏิสัมพันธ์ต่อทุกชีวิต ด้วยไมตรีจิต มิตรภาพแล้ว ความรู้สึก ความเป็นศัตรู หมู่ปัจจามิตร ก็จะหายไป ความรัก ความเป็นเอกภาพ และความมีน้ำใส ใจจริง และสันติภาพ ก็จะเข้ามาแทนที่ เพราะฉะนั้น ก็จงรู้เห็น ความคิด แล้วหยุดความคิดเรา กำกับความคิด และควบคุมความคิดของเรา อย่าให้ความหงุดหงิด ความโมโห หรือความโกรธง่าย มาปล้นความสุข ของเราไป เราต้องรู้ทันความคิด และหยุดมันให้ได้ ครับ ขออนุโมทนาบุญ และกราบขอบพระคุณ ครูบาอาจารย์ทุกท่าน ที่ให้คติธรรม และข้อคิดสอนใจ ในการดำเนินชีวิต และขออนุโมทนาบุญ กับทุกท่านที่มีส่วนร่วมในการจัดทำคลิบนี้ และรับชมคลิบนี้ สาธุครับ


[988.48]
ติดตามรับชมได้ที่ ยูทูปช่อง ภูริฟิล์ม ชาแนล พบกันใหม่คลิบหน้า สวัสดีครับ


[1004.12]Description:
More from this creator:
สวัสดีครับคุณผู้ชม คลิบนี้ผมมีคติธรรม และข้อคิดสอนใจ เรื่องของการที่เรา ชอบโมโห ชอบหงุดหงิด และโกรธง่าย ว่าเราควรจะแก้ไข นิสัยแบบนี้อย่างไรดี ครับ —————————————————— *****จัดทำ และบรรยายเสียงโดย. ►PURIFILM Channel สอบถามรายละเอียดได้ที่ ►โทร.064-945-4441, 063-528-2936 (ภูริ) —————————————————— *****ติดตามรับชมได้ที่ : Youtube : ►https://www.youtube.com/c/PurifilmMv

Blogger : ► http://purifilm.blogspot.com/

Facebook : ►https://www.facebook.com/purifilmOnline/

Instagram : ►https://www.instagram.com/purifilmstudio/

twitter : ►https://twitter.com/PurifilmStudio

—————————————————— #วิธีแก้โกรธง่าย #โมโหหงุดหงิด #ข้อคิดสอนใจ
Disclaimer:
TranscriptionTube is a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for sites to earn advertising fees by advertising and linking to amazon.com
Contact:
You may contact the administrative operations team of TranscriptionTube with any inquiries here: Contact
Policy:
You may read and review our privacy policy and terms of conditions here: Policy